10+ Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở hiệu quả

Nhằm tạo điều kiện thoải mái  gắn kết và thỏa sức sáng tạo trong công việc, thiết kế văn phòng không gian mở ngày càng đã và đang được nhiều doanh nghiệp chọn lựa. 

Vậy văn phòng mở là như thế nào? Điều gì làm nên sức hấp dẫn cho thiết kế nội thất văn phòng theo không gian mở? Không để quý khách thắc mắc thêm, bài viết sau đây sẽ gửi đến các thông tin cần thiết về lối thiết kế văn phòng vô cùng thú vị này.

Nội dung bài viết

Tổng quan về văn phòng không gian mở

Thiết kế nội thất văn phòng mở là sử dụng nhiều không gian mở thoáng đãng và rộng rãi hơn thay vì các bức tường kín đơn điệu. Nội thất bên trong sẽ không có sự ngăn cách, phân chia mà thay vào đó là các dãy bàn làm việc dài hoặc vị trí chỗ ngồi linh hoạt bố trí chung nhau. 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như sự riêng tư nhất định mà không gian sẽ được phân chia khéo léo bởi các tấm panel nhựa, vách ngăn lửng, vách ngăn bằng kính hoặc những châu cây xanh, kệ tủ,…

Đây là sự kết hợp hài hòa của tất cả các yếu tố ánh sáng, cách tổ chức, màu sắc không gian cũng như bố trí đồ nội thất. Tạo cho văn phòng một môi trường làm việc thông thoáng, tạo nên một thể thống nhất cũng như đem lại cảm giác thoải mái, sáng tạo cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Văn phòng không gian mở là gì?
Văn phòng không gian mở là gì?

Đặc điểm của một văn phòng không gian mở

 • Hạn chế vách ngăn

Những vách ngăn, tường hoặc cửa ra vào,… sẽ được hạn chế tối đa, mang đến cho văn phòng không gian thoáng đãng, rộng rãi, lối đi cũng được mở rộng. Đây là một trong những đặc điểm chính của thiết kế văn phòng không gian mở.

 • Giảm số phòng làm việc riêng

Theo mô hình văn phòng không gian mở thì số lượng phòng làm việc riêng khá ít. Chủ yếu phục vụ cho các bộ phận mang sự chuyên nghiệp, tập trung và bảo mật cao (phòng kế toán, chăm sóc khách hàng, nhân sự, phòng họp,)…

 • Dùng loại vách ngăn trong suốt

Các phòng ban, bộ phận nên được phân chia bằng cách dùng các vách ngăn lửng, vách ngăn trong suốt, panel,…Giúp đảm bảo nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

 • Nhân viên dễ nhìn và tương tác với nhau

Bởi làm việc trong môi trường văn phòng mở nên nhân viên có thể dễ dàng trao đổi công việc cũng như dễ  nắm bắt được tình hình làm việc của nhau.

 • Tối ưu không gian

Văn phòng mở sẽ không có quá nhiều không gian riêng tư. Nhân viên đều cùng nhau  trao đổi và làm việc trong không gian chung rộng lớn.

Đặc điểm trong thiết kế văn phòng không gian mở 
Đặc điểm trong thiết kế văn phòng không gian mở

Lợi ích khi thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với doanh nghiệp

 • Thiết kế văn phòng mở giúp tối ưu hóa thời gian xây dựng và chi phí
 • Tối ưu hóa chi phí nội thất và thiết bị cho văn phòng, chi phí bảo trì, vệ sinh.
 • Dễ dàng tái cấu trúc, doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh vị trí, khu vực làm việc và tái cấu trúc văn phòng tùy mục đích.
 • Thuận lợi trong vấn đề giám sát và quản lý, cho phép lãnh đạo các cấp theo dõi  tiến độ cũng như thái độ của nhân viên trong quá trình làm việc.
 • Văn phòng không gian mở góp phần tối ưu điều kiện không khí và ánh sáng tự nhiên.

Đối với nhân viên

 • Giúp tương tác một cách thuận tiện.
 • Linh động trong công việc, giảm thời gian di chuyển khi cần làm việc trực tiếp với các bộ phận khác.
 • Thúc đẩy sáng tạo và phát triển trong công việc
 • Sức khỏe được cải thiện một cách tốt hơn, giảm đi sự ngột ngạt trong phòng kín cải thiện tình trạng sức khỏe, hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả,
Văn phòng không gian mở đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên
Văn phòng không gian mở đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên

Thách thức khi thiết kế văn phòng không gian mở.

Dễ gây ra tiếng ồn

Do làm việc chung với các phòng ban khác nên sẽ gây những tiếng ồn như gọi điện thoại, tiếng nói,… Dễ gây mất tập trung đặc biệt với các bộ phận cần sự yên tĩnh, giảm hiệu quả công việc.

Thiếu sự riêng tư

Văn phòng không gian mở sẽ không có được sự riêng tư: làm việc trong tình trạng bị theo dõi, giám sát liên tục sẽ gây cho nhân viên cảm thấy áp lực hơn.

Vấn đề pháp lý, đạo đức: do không có nhiều không gian riêng tư nên dễ bị rò rỉ và tiết lộ các thông tin mật ra bên ngoài. 

Những thách thức khi thiết kế văn phòng theo không gian mở
Những thách thức khi thiết kế văn phòng theo không gian mở

Ý tưởng thiết kế văn phòng không gian mở hiệu quả

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên hiệu quả

Ánh sáng tự nhiên đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho nhân viên văn phòng. Giúp hạn chế các bệnh lý hay gặp về mắt. Do đó nên thiết kế văn phòng sao sao cho nhiều ánh sáng mặt trời và tầm nhìn ra bên ngoài đem đến cho nhân viên một môi trường lành mạnh  yên tĩnh và thân thiện giúp làm việc hiệu quả hơn.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng không gian mở
Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng không gian mở

Sử dụng các tấm vách ngăn

Khi làm thiết kế không gian mở cho văn phòng thì nên trang bị các vách ngăn bằng kính chất liệu trong suốt. Chất liệu kính không những giúp tầm nhìn được mở rộng mà còn là một cách tối ưu nhất nới rộng không gian. Đồng thời tạo điều kiện cho sự giao tiếp, hợp tác được hiệu quả hơn.

Sử dụng vách ngăn kính trong thiết kế văn phòng không giản mở
Sử dụng vách ngăn kính trong thiết kế văn phòng không giản mở

Thiết kế nội thất đơn giản

 • Sử dụng các màu sắc tối giản: dùng màu trắng hoặc màu sắc tối giản để giúp tạo nên một không gian sạch sẽ, chuyên nghiệp.
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên: Thiết kế không gian mở với các cửa sổ lớn nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên không gian làm việc tươi sáng.
 • Sử dụng nội thất đơn giản: Chọn bàn và ghế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chức năng tốt.
 • Trang trí đơn giản: Trang trí văn phòng với cây xanh, tranh trừu tượng hay các đồ vật tạo kết nối với thiên nhiên.
 • Tạo khoảng không riêng tư: Thiết kế nên một khu vực riêng tư hoặc các khu vực cách biệt cho nhân viên kết hợp cùng tủ lưu trữ giúp tạo  nên sự cần thiết cho việc tập trung.

Thiết kế nội thất đơn giản trong văn phòng không gian mở giúp mang lại sự tinh tế và hiện đại. Bên cạnh đó, còn tạo sự chuyên nghiệp và năng suất cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Thiết kế nội thất đơn giản trong văn phòng làm việc không gian mở
Thiết kế nội thất đơn giản trong văn phòng làm việc không gian mở

Thiết kế không gian chức năng

 • Vị trí làm việc phù hợp: Đảm bảo các vị trí làm việc được đặt ở những nơi phù hợp, không quá gần hoặc quá xa nhau nhằm tạo cho nhân viên sự thoải mái để di chuyển, tương tác và làm việc hiệu quả hơn.
 • Tạo không gian họp: Thiết kế một khu vực riêng cho việc họp việc là quan trọng. Vì đây là nơi mà mọi người có thể cùng nhau gặp gỡ, thảo luận ý tưởng hoặc tiếp giải quyết các vấn đề trọng yếu.
 • Sử dụng màn cửa tạo không gian riêng: Trong thiết kế không gian mở nên dùng màn cửa, tấm chắn hoặc những ô phân chia nhằm tạo không gian riêng để nhân viên thuận tiện làm việc.
 • Tối ưu hóa cho không gian: Tận dụng không gian để tạo nên một không gian chức năng hữu ích, như khu vực nghỉ ngơi, góc luyện luyện tập hay khu vực ăn uống.
 • Dùng đồ nội thất tiện dụng: Chọn đồ nội thất cho văn phòng không gian mở phải đảm bảo được tính tiện dụng cùng độ bền cao.
 • Giảm thiểu tiếng ồn: Cần hạn chế tiếng ồn phát sinh và các yếu tố truyền như ánh sáng hay âm thanh…. Tiếng ồn phát sinh từ giày, tiếng gõ phím.
Thiết kế  thêm phần không gian chức năng
Thiết kế  thêm phần không gian chức năng

Thiết kế văn phòng không gian mở phù hợp tính chất công việc

 • Thiết kế linh hoạt: Với các công việc khác nhau, cần tùy chỉnh văn phòng phù hợp tính chất công việc. Thiết kế linh hoạt không gian giúp nhân viên có thể tùy chỉnh bố cục phù hợp và sử dụng không gian một cách hiệu quả nhất.
 • Tạo cho từng khu vực không gian: Thiết kế không gian mở với các khu vực cho từng tính chất công việc riêng biệt giúp dễ phân chia và phân loại công việc một cách thuận tiện và rõ ràng cho từng nhân viên.
 • Tận dụng nguồn sáng tự nhiên: Một không gian văn phòng mở được thiết kế tốt là nơi với đủ ánh sáng tự nhiên giúp nâng cao năng suất và tâm trạng của nhân viên. 
 • Cải thiện về âm thanh: Văn phòng theo không gian mở có thể tạo ra sự ồn ào làm ảnh hưởng khả năng tập trung, cần sử dụng các tấm khuếch tán âm thanh hỗ trợ giảm tiếng ồn.
 • Tối ưu hóa về không gian: Hỗ trợ việc cải thiện tiếng ồn, tạo không gian làm việc vừa đẹp mắt vừa phản ánh đúng tính chất công việc.
 • Tạo nên khu vực riêng biệt: Một không gian riêng và khép kín cho các cuộc họp quan trọng giúp dễ tập trung, tăng tính chuyên nghiệp hơn.
Thiết kế văn phòng không gian mở phù hợp tính chất công việc
Thiết kế văn phòng không gian mở phù hợp tính chất công việc

Một số mẫu thiết kế văn phòng mở phổ biến hiện nay

Văn phòng thiết kế theo không gian mở với 2 khu vực tách biệt

Tạo sự tương phản giữa 2 khu vực bằng cách bố trí hình học đối lập – dãy bàn chữ nhật dài góc cạnh cùng với bàn tròn văn phòng. Lối thiết kế độc đáo này giúp không gian làm việc có sự sáng tạo, tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian.

Tuy nhiên thiết kế này chỉ phù hợp cho các văn phòng với diện tích lớn và yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Văn phòng thiết kế theo không gian mở với 2 khu vực tách biệt
Văn phòng thiết kế theo không gian mở với 2 khu vực tách biệt

Thiết kế văn phòng mở cơ bản cùng dãy bàn dài

Đối với phong cách mở cơ bản nhất, văn phòng thường sẽ thiết kế các dãy bàn chạy dọc, kết hợp chung các mẫu ghế văn phòng thế hệ mới, mẫu mã hiện đại, sử dụng tối đa diện tích của phòng làm việc đồng thời tạo nên không gian năng động, chuyên nghiệp.

Thiết kế văn phòng mở cơ bản cùng dãy bàn dài
Thiết kế văn phòng mở cơ bản cùng dãy bàn dài

Văn phòng phong cách mở kết hợp cửa kính lớn chạm sàn

Mẫu thiết kế này phù hợp với các văn phòng ở cao ốc, view đẹp có thể phóng tầm mắt ra xa. Sử dụng hệ thống cửa kính tao cho văn phòng đón nắng tự nhiên, đảm bảo không ẩm mốc, tuyệt đối thông thoáng. 

Tuy nhiên, với mẫu thiết kế này các doanh nghiệp cần quan tâm đến hướng đón nắng để bố trí rèm hợp lý giúp giảm nhiệt độ do ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào văn phòng.

Văn phòng phong cách mở kết hợp cửa kính lớn chạm sàn
Văn phòng phong cách mở kết hợp cửa kính lớn chạm sàn

Thiết kế không gian mở – xanh – gần gũi

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, văn phòng sẽ đi theo tone nâu gỗ và dùng phần bệ ngăn cách để trồng thêm cây xanh, vừa có thể tận dụng cây xanh làm vách ngăn một cách tự nhiên, vừa giúp văn phòng “xanh” hơn, kích thích sáng tạo và tạo cảm giác dễ chịu. 

Lưu ý chọn các loại cây có công dụng lọc không khí và hấp thụ sóng điện tử nhằm tăng tính ứng dụng tuyệt đối cho phong cách thiết kế này.

Thiết kế không gian mở – xanh – gần gũi
Thiết kế không gian mở – xanh – gần gũi

Không gian văn phòng mở cùng bàn module ngồi theo nhóm

Với những doanh nghiệp cần hoạt động đội nhóm nhưng vẫn cần không gian riêng, dùng hệ thống module bàn làm việc giúp mang đến sự tiện lợi trong giao tiếp đồng thời tạo được phong cách chuyên nghiệp cho văn phòng.

Không gian văn phòng mở cùng bàn module ngồi theo nhóm
Không gian văn phòng mở cùng bàn module ngồi theo nhóm

Cách bố trí văn phòng mở với vách ngăn cùng bàn module và phòng cửa kính

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở tận dụng cả bàn module và vách ngăn. Hay tạo ra các không gian phòng kín, nhưng không kín chính bằng các vách ngăn kính. Thiết kế này góp phần giúp văn phòng trung hòa được giữa tính riêng tư và tạo không gian mở.

Cách bố trí văn phòng mở với vách ngăn cùng bàn module và phòng cửa kính
Cách bố trí văn phòng mở với vách ngăn cùng bàn module và phòng cửa kính

Mô hình văn phòng thiết kế không gian mở tạo điểm nhấn với màu sắc

Xu hướng Color Block – vận dụng các nhóm màu sắc nổi bật phù hợp khi thiết kế văn phòng cho các công ty chuyên ngành sáng tạo, quảng cáo. Các nhóm màu sắc kích thích giác quan đồng thời tạo được sự năng động, tính thẩm mỹ cao đúng với chuyên ngành mà công ty đang hoạt động.

Mô hình văn phòng thiết kế không gian mở tạo điểm nhấn với màu sắc
Mô hình thiết kế không gian mở tạo điểm nhấn với màu sắc

Thiết kế văn phòng theo lối không gian mở hiện đại

Mang nguồn cảm hứng từ thiết kế nội thất Bắc Âu, tinh giản nội thất và những gam màu tạo độ nhẹ dịu, thuận mắt.. Theo xu hướng này, các công ty thường chọn những gam màu trung tính và neutral, bật lên sự tinh tế cho toàn bộ không gian.

Thiết kế văn phòng theo lối không gian mở hiện đại
Thiết kế văn phòng theo lối không gian mở hiện đại

Thiết kế văn phòng mở với xu hướng sang trọng 

Tương phản lại mẫu 8 kể trên, văn phòng theo xu hướng thiết kế Darkstone – dùng những gam màu tối màu tạo nên tính tương phản cao, gây ấn tượng mạnh. Mẫu thiết kế này thích hợp với các công ty cần thể hiện tinh thần sang trọng, đẳng cấp. Cách xử lý khuyên dùng là sử dụng nội thất gỗ, ốp gỗ và dùng đèn vàng màu trầm ấm để thể hiện sự sang trọng  cho không gian làm việc.

Thiết kế văn phòng mở với xu hướng sang trọng
Thiết kế văn phòng mở với xu hướng sang trọng

Thiết kế văn phòng không gian mở cùng với vách ngăn kính

Mẫu thiết kế này chỉ dành cho các công ty yêu cầu sự độc đáo, khác biệt. Vách ngăn bán nguyệt lộng kính sẽ tạo cảm giác “nửa kín nửa hở”, vừa tạo không gian riêng tư vừa giúp mở rộng không gian bằng nửa mảng kính còn lại. Giúp tạo dấu ấn đặc trưng cho ứng viên, khách hàng và các đối tác khi tham quan lần đầu công ty.

Thiết kế văn phòng không gian mở cùng với vách ngăn kính
Thiết kế văn phòng không gian mở cùng với vách ngăn kính

Tóm lại, mong rằng qua bài viết trên của Nội Thất Nhà Số đã giúp quý khách chọn được cho mình một mẫu thiết kế văn phòng không giản mở ưng ý, phù hợp với diện tích mà mình đang có. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chính xác và đầy đủ nhất nhé.

Tất cả các thông tin quý khách cần chỉ nằm ngay phía dưới website. Vì thế, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi để có được những ưu đãi tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *